รีวิว เรื่อง Black Panther

อนิเมะ

อนิเมะ บทวิจารณ์สำหรับBlack Panther: Wakanda Foreverอยู่ที่นี่แล้ว และนักวิจารณ์สามารถตกลงกันได้เพียงเรื่องเดียว: การสูญเสีย Chadwick Boseman ส่งผลกระทบต่อภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างมาก หลังจากที่ชายผู้แบกภาพยนตร์ต้นฉบับไว้บนบ่าของเขาเสียชีวิตอย่างกะทันหันด้วยโรคมะเร็งในปี 2020 ผู้กำกับ Ryan Coogler และผู้เขียนร่วม Joe Robert Cole ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากสร้างโลกที่ปราศจากมนต์เสน่ห์และความสง่างามของ T’Challa จาก Boseman ผู้ซึ่งได้รับ การส่งที่เหมาะสมในช่วงเริ่มต้นของภาพยนตร์ Wakanda Foreverนึกถึงความเศร้าโศก แต่ก็ต้องนำทางไปในจักรวาลภาพยนตร์ที่กว้างใหญ่ไพศาลด้วยที่จัดลำดับความสำคัญของข้อกำหนดในการเล่าเรื่องเชิงกลไกของแบรนด์มากกว่ารายการแต่ละรายการ จากการทบทวนครั้งแรก นักวิจารณ์บางคนพบว่าโครงเรื่องที่วิ่งเหยาะๆ ไปทั่วโลกนั้นเกินกำลังและโลหิตจางไปพร้อม ๆ กัน แม้ว่าคนอื่น ๆ จะพบว่าเป็นการเปรียบเทียบที่น่าสนใจสำหรับภูมิรัฐศาสตร์ร่วมสมัย ในขณะที่นักวิจารณ์ชื่นชมเรื่องราวของ Coogler เกี่ยวกับยูโทเปียที่แยกตัวออกมาสองแห่งใน Global South บทวิจารณ์นั้นแตกต่างกันไปว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เจาะลึกไปกว่าพื้นผิวของธีมเหล่านี้หรือไม่และรวบรวม

ขอบคุณรูปภาพจาก animedonki.com

ความร้อนแรงทางการเมืองของต้นฉบับ

 ด้านล่างนี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นจาก รีวิวหนัง Black Panther: Wakanda Forever “การที่จะบอกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มีการเก็บภาษีมากเกินไปนั้นเป็นการพูดน้อยไป น่าเสียดายที่Black Panther: Wakanda Foreverพยายามทำสิ่งต่างๆ มากมายจนดูเหมือนเป็นขุยและซีด — น้อยกว่าความล้มเหลวของจินตนาการและสถานการณ์ เวลา และข้อจำกัดในการเล่าเรื่องที่มากขึ้น” — แองเจลิกา เจด บาสเตียน จากVulture“แม้ว่าเวลาดำเนินการของภาคต่อจะกว้างกว่าและเป้าหมายการเล่าเรื่องจะกระจายมากกว่าภาคก่อน แต่ก็มีจุดแข็งเหมือนกัน Wakanda Foreverได้รับแรงกระตุ้นจากการสร้างโลกที่ซับซ้อน ฉากและเครื่องแต่งกายที่ออกแบบมาอย่างน่าทึ่ง และความสนใจในความหมายทางภูมิศาสตร์การเมืองของลัทธิซูเปอร์ฮีโร่ที่ละเอียดอ่อนกว่าภาพยนตร์ Marvel ส่วนใหญ่มาก” — เดวิด ซิมส์จาก The Atlantic“ปรากฎว่าส่วนที่เหลือของWakanda Foreverจะเป็นคำสรรเสริญที่ยาวนานเช่นกัน โดยในอีก 2 ชั่วโมงครึ่งจะสลับไปมาระหว่างการเล่าเรื่องที่ยุ่งวุ่นวายกับการรับมือกับความโศกเศร้าและความสูญเสีย Wakanda Forever จบลงด้วยความรู้สึกติดขัดอย่างสิ้นหวัง รีวิว หนัง ปกปิดการไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้โดยใช้ฉากแอ็คชั่นที่ซ้ำซากจำเจ ฉากบอบช้ำทางอารมณ์ และเรื่องราวที่ไม่เกี่ยวข้องและไม่ต่อเนื่องกันในบางครั้ง” — แอน ฮอร์นาเดย์เดอะวอชิงตันโพสต์“สคริปต์ที่ใหญ่โตเต็มไปด้วยแนวคิดและธีม แทนที่จะต่อสู้กับศัตรูร่วมกัน (ชาวอาณานิคมผิวขาว) สองอาณาจักรที่คนผิวสีได้รับความช่วยเหลือกลับกลายเป็นศัตรูกัน (แนวคิดที่ไม่เคยมีการแบ่งแยกตามหัวข้อ) และภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องเจาะลึกถึงความเจ็บปวดทางวัฒนธรรมที่ยังคงมีอยู่ การ์ตูนใหม่

ขอบคุณรูปภาพจาก Google.com

จากการทำลายล้างทางประวัติศาสตร์ การ์ตูนอนิเมะ

ของเซ็นทรัล และอาณาจักรพื้นเมืองของอเมริกาใต้ นอกจากนี้ยังต้องต่อสู้กับข้อกำหนดอื่น ๆ มากมาย: การจัดตั้ง Marvel TV series Ironheart(ซึ่ง Dominique Thorne จะแสดง) ยอมรับ The Snap, เสียใจกับการตายของ Boseman และค้นหา Black Panther ใหม่  ดูการ์ตูนออนไลน์ ความสนใจที่แข่งขันกันเหล่านี้ไม่ได้ราบรื่นขึ้นจากความต้องการบล็อกบัสเตอร์ของ MCU (ซึ่งจะต้องเป็นกระแสหลักและนำไปสู่ขั้นตอนต่อไปของจักรวาลภาพยนตร์) และน้ำหนักของคนผิวดำที่อิ่มเอมซึ่งรู้สึกเห็นได้จากการยืนยันอันน่าอัศจรรย์ของลัทธิสีดำ มันมากเกินไปสำหรับหนังเรื่องหนึ่ง และคุณรู้สึกว่านี่ควรจะเป็นสอง” — โรเบิร์ต แดเนียลส์, โรเจอร์ อีเบิร์ต  “สำหรับภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์และความขัดแย้งที่กวาดต้อนไปทั่วโลก เรียกได้ว่า Black Panther: Wakanda Foreverถูกล้อมกรอบด้วยบุคคลเพียงคนเดียวเท่านั้น: Chadwick Boseman การสูญเสียดาราBlack Panther ที่เสียชีวิตอย่างอนาถในปี 2020 ไม่ได้เป็นเพียงปัญหาด้านลอจิสติกส์สำหรับแฟรนไชส์ที่จะแก้ไข หนังเรื่องนี้เจ็บปวดจริงๆ ในการกล่าวถึงการจากไปของโบสแมน ผู้กำกับ/ผู้เขียนร่วมที่กลับมาคือ Ryan Coogler และผู้เขียนร่วม Joe Robert Cole ได้เคลื่อนไหวและเบลอเส้นแบ่งระหว่างของจริงกับตัวละครอย่างมีรสนิยม” —  ดูการ์ตูนอนิเมะ กัมโบเล แคมป์เบลล์จักรวรรดิ“ Wakanda Foreverยาวเกินไป ค่อนข้างเทอะทะและค่อนข้างน่าพิศวงมุ่งสู่จุดไคลแม็กซ์บนเรือสำราญกลางมหาสมุทรแอตแลนติก แต่คำสั่งที่ลื่นไหลของ Coogler ในการผสมความใกล้ชิดกับภาพพจน์ยังคงจับใจ เขาขยายรายละเอียดที่สมบูรณ์และความซับซ้อนที่ไม่ใช่ไบนารีที่ทำให้Black Panther โดดเด่น ในบางครั้งที่น่าอึดอัดใจ แต่บ่อยครั้งก็น่าตื่นเต้น 

Wakanda Foreverต่อสู้ดิ้นรนในผลพวงของการสูญเสีย

ในที่สุดก็แสวงหาบางสิ่งที่หายากในภูมิทัศน์ซูเปอร์ฮีโร่ที่พร้อมรบ: Peace” — เจค คอยล์, Associated Press“บางคนจะพลาดการโฟกัสที่แน่นหนาและพลังของBlack Pantherอย่าง ไม่ต้องสงสัย ภาคต่อนี้กระจัดกระจายมากขึ้น การขยายตัวอันกว้างใหญ่ที่มีรูตรงกลาง ในการไว้ทุกข์ ตัวละครของภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกพัดพาไปตามสายลม สลายไปตามวิถีอันน่าเศร้าของพวกเขาเอง แต่ดูเหมือนว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เองจะยุ่งอยู่กับการเพื่อไม่ให้จมอยู่ในความสิ้นหวัง คนหนึ่งหวังว่าคูเกลอร์และบริษัทจะมีเวลามากขึ้นในการดำเนินการ รวบรวมตัวเองและค้นหาวิธีที่ดีที่สุดอย่างแท้จริง แทนที่จะนำตัวละครต่างๆ มาต่อยอดเข้ากับเรื่องราวที่ครั้งหนึ่งเคยมีความหมายสำหรับทีชาล่า แต่เศรษฐศาสตร์ไม่เคยรอการไตร่ตรองมาก่อน ดังนั้นพวกเขาจึงได้ทำหน้าที่ตามสัญญาอย่างทันท่วงทีในรูปแบบอันสูงส่งที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้” —

ดูการ์ตูนอนิเมะ  ริชาร์ด ลอว์สัน, Vanity Fair“มีช่วงเวลาดีๆ เกิดขึ้นในWakanda Foreverที่รู้สึกยุติธรรมที่จะสงสัยว่าเราเชียร์ใครอยู่ ไม่เคยชัดเจนไปกว่านี้ในฉากที่เกี่ยวข้องกับ CIA (เป็นตัวเป็นตนโดย Martin Freeman ที่กลับมาเป็น Everett K. Ross รวมถึงจี้ตลกที่น่าประหลาดใจที่ฉันจะไม่สปอย) ที่นี่Wakanda Foreverสะดุด; ความสัมพันธ์ระหว่าง Wakanda กับ “นักล่าอาณานิคมที่ชื่นชอบ” ของมันเปลี่ยนความใกล้ชิดกับความน่ารักเล็กน้อย เป็นเพื่อนสนิทเกินไป โดยไม่มีความรอบคอบในระดับเดียวกับที่หนังนำมาเล่าสู่กันฟังในเรื่องราวที่เหลือ” — เค. ออสติน คอลลินส์ จากRolling Stone“การดูWakanda Foreverเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เรารู้สึกว่าไม่มีจุดศูนย์ถ่วงอันน่าทึ่งของบอสแมน ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่มีอำนาจในหนังสือการ์ตูนคลาสสิกของBlack Pantherและมันก็ยาวเกินไปเพียง 20 นาที ดูการ์ตูนอนิเมะ (เราอาจจะอยู่ได้โดยไม่มีภูมิหลังของ Talokan) ทว่า Wakanda Foreverกลับมีความรู้สึกใจจดใจจ่ออย่างช้าๆ เมื่อภาพยนตร์เริ่มรวบรวมกระแส ก็ไม่เลิกรา” — โอเว่น เกลเบอร์แมน จาก Variety“ในกรณีที่ T’Challa ไม่อยู่ Wakanda ได้กลายเป็นผู้ปกครองสูงสุดอย่างน้อยในขณะนี้ และWakanda Foreverได้แสดงสตรีนิยมซูเปอร์ฮีโร่ตามความเป็นจริงซึ่งมีพื้นฐานมาจากบุคลิกของนักแสดงและตัวละครของพวกเขา Bassett, Wright, Gurira, Williams และ Coel กลับมาสมทบโดย Lupita Nyong’o ในบท Nakia ซึ่งปรากฏตัวช้าไปบ้างในฉากนี้ ก่อให้เกิดวงดนตรีที่น่าเกรงขามและน่าเกรงขามซึ่งควรเป็นแฟรนไชส์ในสิทธิของตนเอง และค่อนข้างจะเป็น มันถูกเรียกว่าWakanda Foreverและใน Marvel Universe นั้นดูเหมือนสโลแกนน้อยกว่าเงื่อนไขการรับประกันบริการ” — AO สก็อตต์, New York Times

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments