Closed Curtain

ดูหนังออนไลน์ ภาพยนตร์ส่วนใหญ่ต้องการความรู้เพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลยเกี่ยวกับความคล้ายคลึงหรือประวัติส่วนตัวของผู้สร้างภาพยนตร์หรือไม่มีเลย แต่คนที่เดินเข้าไปใน “ม่านปิด” ที่ไม่คุ้นเคยกับผู้กำกับชาวอิหร่านจาฟาร์ พานาฮี และความยากลำบากล่าสุดของเขา จะต้องพบว่าตัวเองงุนงงและสับสนอย่างสิ้นเชิง ประเภทของ “film a clef” ภาพยนตร์เรื่องนี้ (ร่วมให้เครดิตกับKambozia Partovi ) โดยพื้นฐานแล้วเป็นภาพเหมือนทางจิตวิทยาที่ขึ้นอยู่กับความรู้ของผู้ชมเกี่ยวกับงานที่ผ่านมาของ Panahi และบริเวณขอบรกที่แปลกประหลาดที่เขามีอยู่ตั้งแต่รัฐบาลอิหร่านสั่งห้ามเขา จากการทำงานเป็นเวลา 20 ปี—และจากนั้นก็ปล่อยให้เขาทำหนังโดยปริยายโดยปริยาย

ภาพยนตร์เรื่องต่างๆ เช่น “The White Balloon”, ” The Circle ” และ ” Crimson Gold ” ทำให้เขาได้รับเครดิต Panahi เป็นหนึ่งในผู้สร้างภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่ยกย่องระดับนานาชาติของอิหร่าน เมื่อเขาพูดตรงไปตรงมาและเคลื่อนไหวทางการเมืองหลังจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2552 ของอิหร่าน เขามีปัญหากับรัฐบาล เขาถูกจับและติดคุกชั่วระยะเวลาหนึ่ง หนังใหม่ hd และให้เครดิตกับการประท้วงระหว่างประเทศด้วยการปล่อยตัวในที่สุด อย่างไรก็ตาม ต่อมาเขาถูกนำตัวขึ้นศาล ถูกตัดสินว่ามีความผิด และถูกตัดสินจำคุกอย่างเข้มงวด ซึ่งรวมถึงถูกห้ามไม่ให้สร้างภาพยนตร์เป็นเวลาสองทศวรรษ

จากการถูกกักบริเวณในบ้าน (และถูกห้ามออกนอกประเทศ)

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เขาได้ใช้กล้องดิจิทัลเพื่อสร้างภาพยนตร์สองเรื่องที่ลักลอบนำเข้าจากอิหร่านและได้รับการยกย่องจากเทศกาลภาพยนตร์และบ้านศิลปะทั่วโลก ในภาพยนตร์เรื่อง ” This Is Not a Film ” เขาแสดงตัวว่าแอบอยู่ในอพาร์ตเมนต์ของเตหะรานและรับมือกับการถูกจองจำโดยพฤตินัยโดยไตร่ตรองถึงงานที่ผ่านมาและถ่ายทำต่อไป

ถ่ายทำในบ้านพักตากอากาศริมทะเลแคสเปียนของ Panahi ภาพยนตร์เรื่อง “Closed Curtain” ในตอนแรกดูเหมือนจะเป็นภาพยนตร์ที่แตกต่างออกไปมาก นักเขียนวัยกลางคน (พาร์โตวี) มาถึงวิลล่าริมทะเลพร้อมกระเป๋าเดินทาง และเริ่มปิดหน้าต่างรูปภาพจำนวนมากของบ้านทันทีด้วยผ้าม่านสีดำหนา กระเป๋าใบหนึ่งของเขามีเหตุผลที่ทำให้เขาเป็นความลับ: สุนัขของเขา (แสดงโดยสุนัขที่สง่าผ่าเผยซึ่งให้การแสดงสุนัขที่ดีที่สุดในความทรงจำเมื่อเร็ว ๆ นี้) สัตว์เลี้ยงที่ชายคนนี้มุ่งมั่นที่จะซ่อนตัวจากเจ้าหน้าที่ที่ประกาศว่าสุนัข “ไม่บริสุทธิ์” ในกฎหมายอิสลามจึงถูกริบและฆ่า

แม้ว่าความสันโดษของมนุษย์และสุนัขจะอายุสั้น ออกไปตอนกลางคืนเพื่อทิ้งถังขยะของ Boy ทิ้ง ผู้เขียนเปิดประตูทิ้งไว้นานพอที่ชายหนุ่มและหญิงสาวจะรีบเข้าไปข้างในอย่างหอบหายใจ พวกเขาบอกว่าพวกเขาเป็นพี่น้องกันในงานปาร์ตี้ที่ตำรวจสลายไปซึ่งตอนนี้กำลังไล่ตามพวกเขาอยู่ ผู้เขียนได้ยินตำรวจขณะที่พวกเขาแหย่ออกไปข้างนอกและคิดว่าบ้านว่างเปล่าก็ออกไป ชายหนุ่มเองก็จากไปโดยบอกว่าเขาจะได้รถแล้วกลับมา และเตือนนักเขียนอย่างเงียบๆ ว่าน้องสาวของเขากำลังฆ่าตัวตาย

มีบางอย่างผิดปกติกับหญิงสาวอย่างแน่นอน ด้วยเสียงร้องเพลงและรอยยิ้มที่อธิบายไม่ได้ของเธอ เธอจึงเข้าไปอยู่ใต้ผิวหนังของนักเขียนตั้งแต่วินาทีแรกที่ทั้งคู่อยู่ด้วยกัน บุกรุกเข้าไปในส่วนต่างๆ ของบ้านที่เขาไม่ต้องการให้เธอเข้าไปข้างในและพูดจาเป็นนัยๆ คลุมเครือ ตอนแรกเขาสงสัยว่าเธออาจจะเป็นโรงงานตำรวจ แต่กลับพบว่าเธอแปลกเกินไปสำหรับเรื่องนั้น หลังจากที่ทำให้เขารำคาญอยู่พักหนึ่ง ดูเหมือนว่าเธอจะออกจากบ้านไปแล้ว จากนั้นเธอก็ปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งและเริ่มฉีกม่านสีดำออกจากหน้าต่างอย่างจริงจัง

ณ จุดนั้น ประมาณครึ่งทางของหนัง (ตรงนี้คงเป็นการเตือนสปอยล์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้) พานาฮีเองก็เดินเข้าไปในกรอบภาพ และเห็นว่า นอกจากการแกะหน้าต่างแล้ว การถอดผ้าม่านออกยังเผยให้เห็นโปสเตอร์ของอิตาลีและฝรั่งเศสบางส่วนอีกด้วย ภาพยนตร์ก่อนหน้านี้ ช่วงเวลาที่น่าตกใจนี้ทำให้หวนนึกถึงช่วงเวลาที่คล้ายกันในตอนกลางของภาพยนตร์เรื่อง “The Mirror” ของ Panahi เมื่อเด็กหญิงตัวเล็ก ๆ ที่เล่นเป็นตัวละครหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้ประกาศว่าเธอจะไม่แสดงอีกต่อไปและวิ่งหนีจากตำแหน่งในภาพยนตร์ โดยมีกล้องตัวอื่นตามมา “รัฐประหาร” แม้ว่า “รัฐประหาร” จะนำเราจากนิยายไปสู่สิ่งที่ใกล้เคียงกับสารคดีมากขึ้นในขณะที่เรื่องนี้เปลี่ยนไปเป็นแนวสถิตยศาสตร์เชิงอัตวิสัย – เรียกว่าสารคดีเกี่ยวกับภายในหัวของ Panahi ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

สิ่งต่อไปนี้คล้ายกับการเล่าเรื่องที่แตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย บางครั้งความสนใจอยู่ที่พานาฮีในขณะที่เขาเดินไปรอบๆ บ้านและโต้ตอบกับเพื่อนบ้านที่มาเยี่ยม บางครั้งเรากลับไปหานักเขียน สุนัขของเขาและเด็กผู้หญิง บางครั้งผู้สร้างภาพยนตร์ดูเหมือนรับรู้ถึง “ตัวละคร” เหล่านี้ซึ่งบางครั้งก็ไม่รับรู้ ในบางครั้ง น้ำเสียงจะอ่อนโยนและแน่วแน่ เช่นเมื่อเพื่อนบ้านที่ใจดีให้คำมั่นกับปณหิว่า “คุณจะทำงานได้อีกครั้ง” ดูหนังออนไลน์ ขณะเดียวกันก็ให้คำปรึกษาด้วยว่า “ชีวิตยังมีหลายอย่างมากกว่าการทำงาน”

ยังมีช่วงเวลาที่มืดมนกว่าเช่นเมื่อเห็นตัวละครเดินลงไปในทะเลเพื่อฆ่าตัวตาย, a la Norman Maine ใน “A Star Is Born” และ Roger Wade ใน “The Long Goodbye” หญิงสาวทำสิ่งนี้ก่อน แต่ปรากฏขึ้นอีกครั้งในภายหลัง จากนั้นเราเห็นปานาฮีทำ แต่ก่อนที่ฉากจะจบ ภาพยนตร์จะพลิกกลับและเขาย้ายออกจากทะเลอีกครั้ง ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายกรณีที่ทำให้เรานึกถึงกลไกของการสร้างภาพยนตร์

หากอารมณ์ที่โดดเด่นของ “นี่ไม่ใช่ภาพยนตร์” ท้าทาย ความรู้สึกหลักที่นี่คือความเศร้าโศก ในการสารภาพโดยปริยายต่อแรงกระตุ้นฆ่าตัวตาย (ตามที่ที่ปรึกษาของเขาAbbas Kiarostamiทำใน ” Taste of Cherry “) Panahi แสดงให้เห็นว่าการกักขังของเขาทำให้เขาต่ำเพียงใด เขายังคงทำงานเพื่อที่จะอยู่กับชีวิตและภาพยนตร์ และการจัดวางกรอบ แสง และการเคลื่อนไหวของกล้องที่สง่างามของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเครื่องยืนยันถึงทักษะของเขาในฐานะสไตลิสต์ แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังทำให้เกิดคำถามว่าเขาสามารถสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับตัวเขาและตัวเขาเองได้อีกกี่เรื่อง แห้วก่อนที่จะชนกำแพงสร้างสรรค์

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://ihdmovie.com

Kiarostami เป็นผู้บุกเบิกประเพณีของอิหร่านในภาพยนตร์เกี่ยวกับภาพยนตร์และผู้สร้างภาพยนตร์ด้วยภาพยนตร์รวมถึง “Close-Up” และ “Through the Olive Trees” หลังจากเข้าไปในดินแดนเดียวกันกับ “The Mirror” งานของ Panahi ดูหนังพากย์ไทย เริ่มมีการเมืองมากขึ้น และในที่สุดการเมืองก็พาเขาไปอยู่ในสถานการณ์ที่มีแต่คนทำหนัง (ตัวเขาเอง) และงานของเขา ซึ่งรัฐบาลได้แบ่งแยกอย่างชัดเจน เขาตอบโต้ด้วยภาพยนตร์แนวจินตนาการที่เติมพลังและกล้าหาญ ทว่าอีกไม่นานเขาจะได้รับอิสระในการสร้างภาพยนตร์ประเภทอื่นๆ อีกครั้ง

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments